Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: Quy Hoạch Giao Thông “Ô Bàn Cờ”

Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: Quy Hoạch Giao Thông “Ô Bàn Cờ”

Một trong những di sản mà người Pháp để lại ở nước ta là những công trình xây dựng như trụ sở Tòa án Tối cao, Nhà hát Lớn…, đặc biệt là quy hoạch đường giao thông “ô bàn cờ” ở một số quận trung tâm của Hà Nội như quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Hiện các tuyến đường này vẫn đang phát huy tác dụng trong việc giảm tải ùn tắc.

Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: Quy Hoạch Giao Thông “Ô Bàn Cờ”
Khu đô thị Nam Vĩnh Yên: Quy Hoạch Giao Thông “Ô Bàn Cờ”

Quy hoạch giao thông ô bàn cờ (grid planning) được hiểu là quy hoạch tạo ra các con đường cắt nhau vuông góc, tạo thành các ô vuông hoặc hình chữ nhật giống như hình của một bàn cờ. Kiểu quy hoạch này ra đời từ thời cổ đại và được coi như một tiêu chuẩn về quy hoạch tại các thành phố. Ban đầu, quy hoạch này được áp dụng tại các nước phương Tây, sau này cũng được phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đưa mô hình này khi xây dựng, quy hoạch giao thông tại các thành phố. Ở Việt Nam, các quận trung tâm tại các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh được người Pháp du nhập vào, tạo nên những nét rất riêng, đồng thời đem lại rất nhiều giá trị.

Xem thêm:

>> Chủ đầu tư DIC Corp dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên

>> Khu Đô Thị Nam Vĩnh Yên: Khách sạn Dic Star tiêu chuẩn 4 sao

>> Khu Đô Thị Nam Vĩnh Yên dành quỹ đất 7ha xây bệnh viện đa khoa

>> Khu Đô Thị Nam Vĩnh Yên: Đồi cảnh quan điểm nhấn tâm linh

>> Khu Đô Thị Nam Vĩnh Yên: Hồ Điều Hòa điểm nhấn của khu đô thị sinh thái

>> Cơ hội gia nhập cộng đồng văn minh hiện đại tại Khu đô thị Nam Vĩnh Yên

>> Khu đô thị Nam Vĩnh Yên đô thị lớn và hiện đại bậc nhất miền Bắc

>> Khu đô thị Nam Vĩnh Yên – Đất vàng, Vị trí đắc địa, Phong thủy tốt

Lợi ích của việc quy hoạch giao thông “Ô Bàn Cờ”:

– Mô hình này tăng cường độ an toàn giao thông cho chủ phương tiện đang lưu thông trên đường. Do mạng lưới giao thông được hình thành từ những đường thẳng, cắt nhau vuông góc, nên khi lưu thông trên đường, đặc biệt là ở những ngã tư, người tham gia giao thông dễ dàng quan sát được các xe từ 3 phía.

– Mạng lưới này có khả năng đảm bảo tỉ lệ đất giao thông được sử dụng tối đa, đường sá được phân chia chức năng hợp lý, không chồng chéo, đảm bảo lưu thông được vận hành nhịp nhàng, hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc. Những con đường bắc – nam, đông – tây cắt nhau tạo thành một mạng lưới giao thông dễ dàng định vị. Chính vì thế, người dân không phải tốn quá nhiều thời gian di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong nội khu.

– Hệ thống này còn tạo được một hiệu ứng xã hội tích cực, đó là tạo ra một môi trường sống an toàn, thân thiện cho người dân. Với thiết kế hình ô vuông, mô hình qui hoạch đã tạo ra một cảnh quang đẹp mắt, tạo cảm hứng cho người dân sử dụng xe đạp hoặc đi bộ thay cho các phương tiện cơ giới. Nói cách khác, nó góp phần khơi gợi ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Giao thông Khu đô thị Nam Vĩnh Yên thực tế
Giao thông Khu đô thị Nam Vĩnh Yên thực tế

Tiếp thu được những lợi ích mà mô hình giao thông “Ô Bàn Cờ” mang lại trong các trung tâm thành phố lớn, chủ đầu tư DIC CORP đã áp dụng và đưa vào triển khai mô hình này trong dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên. Hệ thống giao thông trong khu đô thị được quy hoạch theo mô hình ô bàn cờ nên rất thuận tiện, cùng với trục đường tỉnh Đinh Tiên Hoàng rộng 33m kéo dài từ đầu siêu thị BigC chạy xuyên qua trước mặt toàn dự án kéo dài và nối ra đường Lam Sơn trung tâm thành phố Vĩnh Yên nên việc lưu thông của cư dân khi sinh sống trong khu đô thị vô cùng thuận lợi. Bên cạnh đó, con đường ngoại giao rộng 24m nối từ trung tâm quảng trường thành phố Vĩnh Yên chạy qua dự án khu đô thị Nam Đầm Vạc và kéo dài xuyên suốt qua dự án KĐT mới Nam Vĩnh Yên cuối cùng là nối liền vào đường chánh quốc lộ 2A đi Hà Nội, Phú Thọ. Các trục đường lớn này cũng với mô hình giao thông nội bộ trong khu đô thị khiến cho dự án ngày càng sôi động thu hút được người dân tham quan. Khách hàng và các nhà đầu tư cũng có thêm những điểm cộng cho dự án để lựa chọn đây sẽ là nơi để an cư lạc nghiệp lâu dài cũng như đầu tư sinh lời trong tương lai không xa.

Bằng tất cả những nỗ lực trong giai đoạn thiết kế hạ tầng, không gian, cảnh quan khu đô thị, chúng tôi kỳ vọng rằng khi đến với Nam Vĩnh Yên, bạn sẽ được sống trong một thành phố hiện đại với đầy đủ các tiện ích dịch vụ mà bất cứ người dân nào cũng mong muốn được trở thành những cư dân trong khu đô thị đáng sống này.

ĐịaỐc Vượng
Sending
Bài viết có hữu ích với bạn? 4 (2 votes)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.