Điều chỉnh quy hoạch 2 dự án nhà ở tại huyện Mê Linh và Đông Anh Hà Nội

Phối cảnh tổng thể Dự án Khu đô thị Ba Đình Mê Linh

Chiều 1/7, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND các huyện Mê Linh, Đông Anh tổ chức công bố và bàn giao đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu nhà ở cao cấp Ba Đình và đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu nhà ở Hoàng Vân tại các xã Tiền Phong, Tráng Việt ,huyện Mê Linh và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh.
Trước đó ngày 1/4, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 1530/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở cao cấp Ba Đình tại các xã Tiền Phong, Tráng Việt, huyện Mê Linh, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh và Quyết định số 1528/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Hoàng Vân tại các ô đất CL2, CL3, CX1, CX2, BT4, BT5, BT6, CT1, CT2 và hệ thống hạ tầng kỹ thuật liên quan tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh.

Phối cảnh Dự án Khu đô thị Hoàng Vân Mê Linh
Phối cảnh Dự án Khu đô thị Hoàng Vân Mê Linh

Sau khi sát nhập huyện Mê Linh về TP Hà Nội, theo kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, dự án Khu nhà ở cao cấp Ba Đình nằm trong danh mục các đồ án, dự án xếp loại 2 “cần phải tiếp tục khớp nối về hạ tầng kỹ thuật với khu vực và các dự án lân cận, bổ sung đảm bảo các chỉ tiêu về hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn thiết kế, quy chuẩn xây dựng hiện hành hoặc điều chỉnh cục bộ quy hoạch, về hạ tầng kỹ thuật phù hợp định hướng Quy hoạch chung”.

Dự án cần phải điều chỉnh quy hoạch để phù hợp định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 và Quy hoạch phân khu đô thị N1, tỷ lệ 1/2000 UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 1911/QĐ-UBND ngày 28/2/2013.

Mục tiêu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu nhà ở cao cấp Ba Đình có quy mô 23,69ha, dân số dự kiến 2. 700 người, nhằm xây dựng khu nhà ở có chất lượng sống tốt, đồng bộ về cảnh quan kiến trúc, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, tạo lập diện mạo kiến trúc khu vực khang trang hiện đại, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc chung của khu vực, thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại địa phương. Ngoài ra việc điều chỉnh quy hoạch còn nhằm rà soát, khớp nối các dự án đã và đang triển khai trong khu vực để đảm bảo đồng bộ về tổ chức không gian, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Đối với việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu nhà ở Hoàng Vân có quy mô 9,56ha, trong đó diện tích nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch là 3,77ha  với quy mô dân số khoảng 700 người là nhằm giải quyết chồng lấn ranh giới, diện tích đất đã được giao giữa dự án Khu nhà ở Hoàng Vân và dự án Khu đô thị AIC. Chồng lấn diện tích đất đã giao cho Hiệp hội dệt may trước đây tại phía Tây Nam. Đảm bảo phù hợp với phân khu chức năng, tổ chức mạng lưới giao thông theo Quy hoạch phân khu đô thị N1.

Đồng thời, để đảm bảo tính khả thi thực hiện theo hiện trạng, đáp ứng nguyện vọng và kiến nghị của dân cư hiện có tại khu vực về hiện trạng nghĩa trang. Phương án điều chỉnh không làm thay đổi lớn đến định hướng phát triển đô thị, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch phân khu đô thị N1 đã được phê duyệt và góp phần hoàn chỉnh cảnh quan đô thị tại khu vực theo hướng văn minh, hiện đại.

Phối cảnh tổng thể Dự án Khu đô thị Ba Đình Mê Linh
Phối cảnh tổng thể Dự án Khu đô thị Ba Đình Mê Linh

Tại buổi công bố, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài cho hay, sau khi đã được phê duyệt điều chỉnh, các đồ án quy hoạch sẽ đi vào triển khai nhằm cụ thể quy hoạch phân khu N1 và xây dựng các khu nà ở có chất lượng sống tốt, đồng bộ về cảnh quan kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật, khớp nối với các dự án đang triển khai tại khu vực. Đồng thời đây cũng là điều kiện để các chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng theo đúng quy định, là cơ sở để chính quyền địa phương thực hiện quản lý đầu tư xây.

Để triển khai nội dung của các đồ án đã được phê duyệt, ông Trần Thanh Hoài đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc tiếp tục phối hợp với UBND huyện Mê Linh, Đông Anh và các xã để chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức tuyên truyền cho tổ chức, các nhân được biết. Đồng thời thực hiện ngay các dự án đúng theo quy hoạch để khớp nối các dự án khác  trên địa bàn toàn huyện.

Đối với các phòng ban chuyên môn của huyện cần  phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh GPMB, giám sát đôn đốc chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch và tiến độ đã được phê duyệt.

UBND các xã phối hợp với phòng Quản lý đô thị huyện kiểm tra, quản lý, giám sát trong quá trình xây dựng, đảm bảo đồng bộ về xây dựng, hạ tầng, kiến trúc và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng sai quy hoạch.  Đồng thời,  tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân nhân địa bàn nắm rõ nội dung các đề án, tăng cường quản lý tốt quy hoạch, sau quy hoạch để nội dung đồ án đi sâu vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Đối với các chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Vân, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình, lãnh đạo huyện Mê Linh yêu cầu cần bố trí nguồn lực và thực hiện dự án theo đúng cam kết tiến độ.

ĐịaỐc Vượng
Sending
Bài viết có hữu ích với bạn? 5 (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.